Kết nối với chúng tôi

hoang huy riverside

Thị trường bất động sản văn phòng cho thuê tại Hải Phòng đang trong tình trạng nơi có nhu cầu cao thì thiếu cung và ngược lại.

Theo nghiên cứu của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Quốc Tế TD (là công ty chuyên nghiệp về thị trường bất động sản cho thuê tại Hải Phòng), đến hết quý II/2018, thị trường Hải Phòng có khoảng 263.000 m2 sàn cho thuê. Còn theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, nguồn cung đối với phân khúc này, nếu tính cả những dự án nhỏ thì vào khoảng gần 290.000 m2.

LogoVinGroup

Dễ dàng nhận thấy, nguồn cung phân khúc này liên tục tăng trong thời gian qua. Chỉ tính từ tháng 6 năm ngoái đến hiện tại, đã có nhiều tòa nhà văn phòng mới được tung ra thị trường. Đó là Tòa nhà Thành Đạt 1 tại đường Lê Thánh Tông (6/2018), tòa nhà Chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn Công Thương(quý IV/2015), tòa nhà Chi nhánh Ngân hàng Quân Đội (quý I/2016) ở đường Lê Hồng Phong. Và sắp tới, trong quý III/2016, tòa nhà trụ sở Kylin sẽ được hoàn thiện. Một tòa nhà khác cũng đang được gấp rút xây dựng là trụ sở Chi nhánh Ngân hàng BIDV hoàn thành trong năm 2017. Chỉ với 5 dự án này, thị trường đã có thêm nguồn cung khoảng 26.000m2. Đó là còn chưa tính đến những dự án như giai đoạn sau của dự án Tòa nhà văn phòng cho thuê Thành Đạt 1 sẽ xây thêm 11 tầng nổi với tổng diện tích sàn tăng thêm gần 40.000m2…

Theo ông Tạ Tiến Điền, Trưởng phòng Bất động sản Thương mại, chỉ với 263.000 m2 sàn văn phòng cho thuê (rất nhỏ với với thị trường Hà Nội và thị trường TP. HCM), nhưng đến nay vẫn chưa được lấp đầy, chỉ đạt khoảng 80%. Công suất của các tòa nhà ở các khu vực cũng có sự chênh lệch. Trong đó, thị trường văn phòng Hải Phòng phân bổ tại 2 khu vực chính là khu vực trung tâm và khu vực Lê Hồng Phong.

Khu vực trung tâm chiếm tỷ trọng 35,5% tổng diện tích sàn văn phòng, với công suất thuê rất cao - đạt 95%, còn khu vực Lê Hồng Phong chiếm tỷ trọng 39,17% lại có tỷ lệ lấp đầy khá thấp - khoảng 68%.

“Điều này cho thấy nhiều dự án bất động sản văn phòng thuê tại Hải Phòng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng”, ông Thành nhận định và phân tích thêm, khu vực trung tâm khách hàng có nhu cầu lớn bởi có nhiều tiện ích và gần các cơ quan hành chính, tiện cho việc giao dịch thì lại có quá ít nguồn cung. Hiện, tòa nhà DG Tower hay tòa nhà văn phòng Habour View trên đường Trần Phú đã được lấp đầy 100%.

Trong khi đó, khu vực Lê Hồng Phong lại chưa thể hiện sức hút với khách hàng, mặc dù hệ thống giao thông khá thuận tiện. Lý do được nhiều khách hàng đưa ra là do khu vực này không tích hợp nhiều tiện ích dành cho người thuê, mà giá thành lại tương đối cao. Đơn cử như tòa nhà văn phòng cho thuê TD Business Center thuộc tổ hợp TD Plaza, hiện tại có công suất hơn 72%, mặc dù nằm ngay sát trung tâm thương mại và căn hộ chung cư TD Plaza và có tiện ích đầy đủ tiện ích như hệ thống các ngân hàng, chỗ để xe rộng…, nhưng giá thuê khá cao, khoảng 13USD/m2/tháng.

Trong khi nhiều tòa nhà khác mới được xây dựng cũng có nhiều dịch vụ tốt như tòa nhà Thành Đạt 1, gần Trung tâm thương mại Vincom Center Lê Thánh Tông và khu Shophouse mà giá chỉ khoảng 12USD/m2. Còn tòa nhà Việt Úc cũng trên đường Lê Hồng Phong dù giá thuê thấp - khoảng 7 USD/m2, nhưng do thiếu các tiện ích nên công suất thuê cũng chỉ đạt khoảng 80%.

“Nhiều chủ đầu tư tại khu vực này đã phải chủ động hạ giá cho thuê để giữ khách và cạnh tranh với những tòa nhà mới hoàn thành”, ông Điền cho biết.

Mặt khác, theo ông Thành, một điểm chung của các tòa nhà bất động sản văn phòng cho thuê tại Hải Phòng dù là trung tâm hay khu Lê Hồng Phong là các chủ đầu tư chưa chú trọng tạo lập một không gian tiện ích với các dịch vụ đầy đủ và xứng tầm cho các khách hàng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài lớn. Dù rằng đây là đối tượng khách hàng rất tiềm năng ở Hải Phòng.

Có thể nói tiềm năng phân khúc văn phòng cho thuê tại Hải Phòng là rất lớn, với nền kinh tế địa phương tăng trưởng nhanh, các nhà đầu tư nước ngoài đến với Hải Phòng ngày càng nhiều. Đơn cử, chỉ trong nửa đầu năm nay, Hải Phòng đã thu hút số vốn đầu tư gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng:“Chủ đầu tư các tòa nhà ở khu Lê Hồng Phong cần phải chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ và quản lý toàn nhà, kèm với cách chính sách chăm sóc khách hàng tốt thì mới có thế có giá thuê cao”. Còn đối với các dự án mới tại khu vực này thì chủ đầu tư nên xây dựng thành tổ hợp văn phòng cho thuê, tích hợp trung tâm thương mại, căn hộ cho thuê và nhiều tiện ích khác như hầm để xe rộng để tạo sự hấp dẫn với khách hàng.

“Hơn nữa, trong quy hoạch xây dựng chung của Hải Phòng nên bổ sung thêm quy hoạch về quy mô và địa điểm xây dựng các dự án bất động sản loại này để thị trường này phát triển một cách có định hướng, tránh sự tự phát như hiện nay”, ông Thành khuyến cáo.